Phong thuỷ cho nhà chung cư

Các căn hộ chung cư được thiết kế theo kiểu mẫu chung nên cải thiện phong thủy cho các căn hộ kiểu này chủ yếu là thay đổi nội thất bên trong. Cách thường dùng nhất là sơn lại nhà theo màu sắc hợp với gia chủ. Ví dụ như mạng thủy chọn các màu xanh; mạng kim chọn màu vàng; mạng hỏa chọn màu đỏ, cam; mạng mộc, thổ thì chọn các màu tối như nâu hồng, vàng đất…

phong-thuy-cho-nha-chung-cu

Chung cư đang được xem là giải pháp nhà ở hữu hiệu trong bối cảnh “đất chật người đông” hiện nay, nhất là ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn ngần ngại khi chọn mua căn hộ chung cư mà một trong những nguyên nhân khiến họ phân vân là khó bố trí nhà cửa theo phong thủy. Vậy làm thế nào để cải thiện không gian ngôi nhà chung cư theo phong thuỷ, bài viết này sẽ đưa ra những gợi ý thú vị.

Các căn hộ chung cư được thiết kế theo kiểu mẫu chung nên cải thiện phong thủy cho các căn hộ kiểu này chủ yếu là thay đổi nội thất bên trong. Cách thường dùng nhất là sơn lại nhà theo màu sắc hợp với gia chủ. Ví dụ như mạng thủy chọn các màu xanh; mạng kim chọn màu vàng; mạng hỏa chọn màu đỏ, cam; mạng mộc, thổ thì chọn các màu tối như nâu hồng, vàng đất…

Trong phòng khách, chủ nhà nên đặt hòn non bộ nhỏ (có nước). Bởi về mặt phong thủy, nước và cây xanh còn dùng để điều hòa không khí trong nhà. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý, cây xanh nên để nơi hướng nắng, còn hòn non bộ thì ngược lại, không nên để nắng chiếu trực tiếp.

Do là nhà chung cư nên nhiều lúc những đòi hỏi cơ bản trong phong thủy như bếp không được nhìn thẳng ra cửa chính hoặc bếp và phòng khách không được chung nhau… cũng không đáp ứng được. Chủ nhà có thể thay đổi vị trí bếp nhưng điều này rất khó thực hiện do vướng hệ thống ống nước. Để khắc phục, bạn có thể đặt các vách ngăn nhỏ tách riêng bếp và phòng khách, hoặc chắn ngang giữa cửa ra vào và nhà bếp để tránh bếp và cửa chính nhìn theo một đường thẳng.

Dù có hiện đại đến đâu thì trong mỗi ngôi nhà người Việt Nam, không gian thờ cúng là nơi bắt buộc phải nghĩ đến trong quá trình thiết kế một căn nhà. Tuy nhiên, hiện nhiều nhiều căn hộ chung cư không được nhà thiết kế và chủ đầu tư quan tâm đến điều này. Đa số khách hàng mua chung cư thường phải tự tìm kiếm một khoảng trống nhất định nào đó để kê tủ thờ gia tiên. Nhưng với đặc trưng của chung cư cao tầng, trước khi chọn nơi đặt tủ thờ nên đi lên tầng trên xem ngay chỗ nhà mình làm bàn thờ thì nhà người ta làm gì?

Ngoài những lưu ý nho nhỏ như vừa nêu, nhiều căn hộ chung cư còn nuôi thêm cá cảnh để cải thiện phong thuỷ. Không chỉ phục vụ mục đích làm đẹp, nhiều người còn tin rằng nuôi cá cảnh trong nhà sẽ đem lại nhiều điều may mắn và sự an lành, thịnh vượng. Hướng tốt nhất cho một bể cá là hướng Bắc hoặc Đông Nam. Nếu đặt bể cá theo hướng Bắc, bạn nên chọn cá có màu ánh kim vì hướng Bắc thuộc hành Thuỷ. Theo ngũ hành thì Kim sinh Thuỷ. Nếu bạn đặt bể cá ở hướng Đông Nam thì nên thả cá có màu đỏ, hồng, cam… Những màu này thuộc hành Hoả, Mộc sinh Hoả sẽ đem lại thịnh vượng cho gia đình.

Một gợi ý tham khảo nữa cũng rất thú vị, đó là nhiều người làm kinh doanh thường đặt bể cá ở hướng Đông Nam và thả tám con cá màu đỏ và một con màu đen. Vì theo quan niệm của người phương Đông, số 8 tượng trưng cho sự mạnh mẽ. Hơn nữa, thả cá theo nguyên tắc này còn đạt được sự hài hoà âm dương vì màu đen là âm, màu đỏ là dương.

Nhiều bể cá đắt tiền nhưng nếu không khéo kết hợp và chọn cá thì cũng không đạt được hiệu quả về phong thuỷ. Ở không gian rộng như phòng khách, bạn nên chọn nuôi các loại cá kích thước lớn như cá rồng, tai tượng, la hán… Các loại cá này có dáng vẻ hùng dũng, thể hiện sự sang trọng, quyền uy. Còn không gian hẹp hơn thì những loài cá nhỏ như cá đuôi én là phù hợp. Ngoài ra, ở nơi cần sự yên tĩnh, bạn nên nuôi loại cá bơi chậm, thong dong như cá ông tiên.